anh header

Vingroup sẽ xây dựng Vincom Shophouse trong năm 2019

Khu chung cư Quang Trung nói chung và khu B nói riêng là công trình được xây dựng bằng nghĩa tình của Cộng hòa dân chủ Đức trước đây đối với thành phố Vinh sau chiến tranh chống Mỹ nhằm tạo nên diện mạo đô thị mới cho thành phố lúc bấy giờ, và ở đây hầu hết là các gia đình cán bộ, công chức. Sau hơn 40 năm tồn tại, khu chung cư đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều khó khăn cần được cải tạo.
Khu nhà đã quá cũ kỹ
Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư xây dựng khu B Quang Trung trong năm 2019, khi công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất. Hơn 400 hộ dân ở khu B Quang Trung đã đồng thuận chính sách đền bù, hỗ trợ của nhà đầu tư và sớm di chuyển đến khu tạm cư để chờ nhận căn hộ mới hiện đại, khang trang hơn.

Đền bù thỏa đáng, hợp lòng dân

Gia đình bà Ngô Thị Minh Phương, số phòng 344, khu B2 Quang Trung là một trong những hộ dân đầu tiên sinh sống, gắn bó với khu B2 này từ những ngày đầu chung cư được xây dựng. Bà chia sẻ: “Tôi sống ở khu B2 Quang Trung từ năm 1976, sau khi được thành phố, phường tuyên truyền, vận động, nắm rõ chính sách, tôi đồng ý di dời. Nhà đầu tư hứa trong vòng 2 năm sẽ hoàn thành tòa nhà, nên chúng tôi tin tưởng và mong sớm có căn hộ mới sau thời gian tạm cư”.

Ông Phùng Huy Thảo, số phòng 322, khu B2 Quang Trung những ngày này cũng đang tất bật với công việc thu dọn đồ đạc để chuẩn bị chuyển đi. Ông không nhận căn hộ mới, mà nhận tiền đền bù để sinh sống ở nơi khác.
Các gia đình được đền bù thỏa đáng
Các Hộ gia đình được đền bù thỏa đáng

Nguyên tắc để thực hiện việc bồi thường hỗ trợ đó là: Việc bồi thường, bố trí tạm cư, tái định cư được thực hiện thông qua hình thức thanh toán bằng nhà ở tái định cư hoặc bằng tiền theo giá kinh doanh của căn hộ tái định cư trong phạm vi dự án. Quy trình, thủ tục thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Tất cả các hộ có nhà ở hợp pháp tại khu chung cư khi triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại sẽ được giải quyết tái định cư với điều kiện tốt hơn về chất lượng, diện tích nhà ở và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; nếu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ sẽ được bồi thường bằng tiền mặt theo giá kinh doanh của căn hộ tái định cư.

Đối với người có công với cách mạng đủ điều kiện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định thì ngoài việc được hưởng các chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở của UBND tỉnh, còn được hưởng các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi giải phóng mặt bằng khu chung cư Quang Trung nêu tại văn bản này.

Tập đoàn Vingroup đảm bảo đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB và kinh phí tổ chức thực hiện việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư và thi công công trình theo đúng tiến độ, chi trả tiền hỗ trợ di chuyển, thuê nhà tạm cư theo quy định tại Quyết định số 58/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Các hộ gia đình có nhà ở hợp pháp nếu không có nhu cầu tái định cư thì được chủ đầu tư dự án bồi thường bằng tiền mặt với giá trị tương đương giá kinh doanh của căn hộ tái định cư được bố trí tại dự án (giá kinh doanh là 15.000.000 đồng/m2 theo diện tích đã quy đổi). Nếu không có nhu cầu nhận nhà tái định cư thì nhận bằng tiền bao gồm: Tiền nhà tương ứng với diện tích sau quy đổi, tiền hỗ trợ di chuyển, tiền thưởng tiến độ, tiền hỗ trợ thuê nhà trong thời gian 6 tháng.

Chủ đầu tư cũng cam kết phối hợp với UBND thành phố để cấp được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành của Nhà nước. Thời gian dự kiến không quá 8 tháng kể từ khi các hộ gia đình hoàn tất các giấy tờ pháp lý liên quan đủ điều kiện cấp giấy.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng

Bà Đào Xuân – Trưởng khối 3, phường Quang Trung, cho biết: Khi có chủ trương xây dựng khu chung cư mới, chúng tôi nỗ lực vận động, tuyên truyền với bà con chấp hành chủ trương, đồng thời phối hợp với phường Quang Trung và chủ đầu tư tổ chức các buổi họp dân để người dân được lắng nghe những quyền lợi, trình bày những nguyện vọng của mình.

Thành phố cũng đã có nhiều cuộc làm việc với chủ đầu tư, giúp chủ đầu tư hiểu hơn về thực trạng cũng như tình hình dân cư trên địa bàn, tổ chức họp các tổ dân phố nhiều lần để lắng nghe ý kiến nhân dân, trên cơ sở đó xây dựng phương án đền bù sát đúng, công tâm, trách nhiệm, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Khu B Quang Trung sau khi xây dựng sẽ mang đến diện mạo mới cho khu vực

Thành phố chỉ đạo các phường, xã rà soát, thống kê lại các quỹ nhà còn cho thuê, cung cấp cho nhân dân để nhân dân tự liên hệ thuê nhà ở theo nhu cầu. Thành phố lập, thẩm định và phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng pháp luật.

Do đó mà hiện nay tất cả các hộ dân của khối thuộc khu B1 và B2 Quang Trung đã đồng thuận hoàn toàn. Đối với các hộ đang sinh sống tại các tòa nhà bám đường Quang Trung (nhà B3), chủ đầu tư thống nhất hỗ trợ thêm 20% giá trị mua nhà theo Nghị định 61/CP của từng hộ dân. Dự kiến trước 15/6/2019, sẽ hoàn thành dứt điểm công tác đền bù giải phóng mặt bằng khu B.

Theo https://baonghean.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MUA THEME